ชุดปั่นจักรยาน 3 มิติ บอดี้สูทลดแรงต้านลม สำหรับ ตูร์ เดอ ฟรองซ์

  ชุดปั่นจักรยาน 3 มิติ บอดี้สูทลดแรงต้านลม สำหรับ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 

Tom Dumoulin นักปั่นจักรยานชาวเนเธอร์แลนด์ เตรียมความพร้อมใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการแข่งขันจักรยานรายการ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ (Tour de France) ในปีนี้ อาวุธลับของเขาคือเทคโนโลยีขั้นสูง ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพ ของชุดสกินสูท หรือที่หลายคนรู้จักกันในคำว่า "บอดี้สูท" ชุดปั่นจักรยาน ที่ออกแบบตามหลักแรงลมแบบ 3 มิติ ทดสอบด้วยเทคโนโลยีอุโมงค์ลม โดยร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ ที่ดีที่สุดของเนเธอร์แลนด์ 

ทีม Giant-Alpecin กล่าวว่า

จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า องค์ประกอบและโครงสร้างของชุดที่สวมใส่มีอิทธิพลอย่างมากในการรับแรงต้าน สิ่งสำคัญสำหรับตอนนี้คือการทดลองและปรับปรุงชุดสำหรับการแข่งขัน

ชุดปั่นจักรยาน 3 มิติ บอดี้สูทลดแรงต้านลม สำหรับ ตูร์ เดอ ฟรองซ์

ในการพัฒนาชุด บอดี้สูท นั้นเริ่มจากการแสกนร่างกายของ Dumoulin ในขณะกำลังปั่นจักรยานเพื่อบันทึกภาพ โดยใช้กล้อง DSLR กว่า 150 ตัวในการบันทึกภาพร่างกายของ Dumoulin ในมุมต่างๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีในการเก็บรวบรวมข้อมูล   

ขั้นตอนต่อไป คือการทำหุ่นแบบจำลอง 3 มิติของ Dumoulin ทีมงานใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบมาตรฐาน ในการสร้างหุ่นจำลองของ Dumoulin โดยสร้างชิ้นส่วนขึ้นมาทั้งหมด 8 ชิ้นและนำมายึดต่อกันด้วยข้อต่อ การวิจัยนี้นักวิจัยต้องสร้างชุดบอดี้สูทแบบต่างๆ เพื่อให้ได้ชุดที่ต้องการ และใช้เวลาไปกว่า 50 ชั่วโมงในการสร้างแบบจำลองนี้

ชุดปั่นจักรยาน 3 มิติ บอดี้สูทลดแรงต้านลม สำหรับ ตูร์ เดอ ฟรองซ์

เมื่อทุกอย่างพร้อม ทีมวิจัย TU Delft นำแบบจำลองร่างกายของ Dumoulin ที่สร้างขึ้นด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มาสวมบอดี้สูทที่แตกต่างกัน และวางลงไปในอุโมงค์ลมเพื่อทำการทดสอบ ชุดบอดี้สูทแต่ละชุดจะถูกทดสอบความสามารถในการลดแรงต้านทานในขณะปั่น ทางทีมงานพบว่าชุดที่สามารถลดแรงต้านทานได้ดีที่สุดมีทั้งแบบผิวขรุขระ และแบบผิวเรียบ โดยรวมสามารถลดแรงต้านได้กว่าครึ่ง สำหรับนักปั่น ถึงแม้จะเป็นเศษเสี้ยวเวลาเพียงไม่กี่วินาที แต่ก็มีผลถึงการแพ้ชนะ

ด้วยบอดี้สูทแบบใหม่ ทำให้ Dumoulin คว้าชัยชนะในวันนั้น เหนือ Chris Froome ในรายการแข่งขัน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ด้วยเวลา 1 นาที 3 วินาที

Credit: http://news.thaiware.com/8259.html